R
db
Research
@Pcru
Toggle navigation
เข้าสู่ระบบ
หน้าหลัก
โครงการวิจัย
[ข้อมูลทั่วไป] 2565 : การวิเคราะห์และประมวลผลความ...วยกระบวนการวิทยาการข้อมูล
ข้อมูลทั่วไป
การนำไปใช้ประโยชน์
1
ตีพิมพ์เผยแพร่
0
ทรัพย์สินทางปัญญา
0
รายละเอียดข้อมูลโครงการวิจัย
รหัสโครงการวิจัย
ปีงบประมาณ
2565
ประเภทโครงการ
ชุดโครงการวิจัยย่อย  
[
รายละเอียด
]
ประเภททุน
พัฒนาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.)
(งบประมาณภายนอก)
ชื่อโครงการวิจัย
การวิเคราะห์และประมวลผลความสัมพันธ์ ของข้อมูลผู้สูงอายุเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยกระบวนการวิทยาการข้อมูล
ชื่อโครงการวิจัย (EN)
การวิเคราะห์และประมวลผลความสัมพันธ์ของข้อมูลผู้สูงอายุเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยกระบวนการวิทยาการข้อมูล
นักวิจัย
1.
อาจารย์วรชัย ศรีเมือง
(หัวหน้าโครงการ)
คณะ/หน่วยงาน
คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
บทคัดย่อ
การวิเคราะห์และประมวลผลความสัมพันธ์ของข้อมูลผู้สูงอายุเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยกระบวนการวิทยาการข้อมูล ภายใต้โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะและระบบสารสนเทศเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตสาหรับผู้สูงอายุในจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นองค์ความรู้ใหม่ที่เกิดจากการวิเคราะห์และด้วยกระบวนการวิทยาการข้อมูล ผลลัพธ์ที่ได้นามาเป็นองค์ความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ นาเสนอความรู้ที่จากการวิเคราะห์ข้อมูล สกัดความสัมพันธ์ของข้อมูลที่ซ่อนอยู่
การดำเนินการวิจัยมีทั้งหมด 3 ขั้นตอน รวบรวมข้อมูลพื้นฐานโดยทั่วไปของผู้สูงอายุ รวบรวมข้อมูลด้านความรู้ความเข้าใจยอมรับเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวัน และข้อมูลด้านการสนับสนุนเทคโนโลยีสาหรับผู้สูงอายุ 2 ทดสอบประสิทธิภาพอัลกอริทึม K-Nearest Neighbors (K-NN) อัลกอริทึม Simple Linear Regression (SLR) และอัลกอริทึม Multiple Linear Regression (MLR) พบว่าการพบว่าอัลกอริทึม Multiple Linear Regression มีประสิทธิภาพการทำนาย หรือการพยากรณ์ข้อมูลที่ซ่อนอยู่ได้ดีกว่า 2 อัลกอริทึม จากการเรียนรู้ข้อมูลผู้สูงอายุที่มีปัจจัยต่อการทำนาย เช่น อายุ ระดับการศึกษา รูปแบบการทางานหลัก ด้านสุขภาพร่างกาย ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสภาพวะทางอารมณ์ที่ส่งผลต่อจิตใจ ด้านรายรับรายจ่าย ถึงด้านสภาพที่อยู่ที่อาศัย ด้านความสัมพันธ์ภายในครอบครัวและความสัมพันธ์ทางสังคม
การทำนายด้วยการคำนวณหลายทิศทางสามารถค้นพบความสามารถที่ผู้สูงอายุยังคงทำงานได้ดี ได้แก่ ด้านการประกอบอาหาร งานฝีมือและงานช่างทั่วไปที่สามารถทำได้ตามกำลังและความสามารถ และด้านเทคโนโลยีที่ผู้สูงอายุที่สามารถใช้งานได้เป็นเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพบว่าผู้สูงอายุยังมีความต้องการทำหลังอายุ 60 ปี มากพอสมควรรวมไปถึงการปลูกฝังขนบธรรมเนียมที่ดีงาม มารยาท แนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่ตนเองเคยผ่านประสบการณ์มาแล้ว
คำสำคัญ
สถานะโครงการ
ดำเนินการเสร็จสิ้น
บทคัดย่อ
ดาวน์โหลด
เปิด : 36 ครั้ง
เล่มรายงาน
ดาวน์โหลด
เปิด : 44 ครั้ง
เปิดดู
307 ครั้ง
หมายเหตุ
Close
การเข้าถึงไม่ถูกต้อง
ขั้นตอนการเปิดหรือเข้าถึงไฟล์ข้อมูลไม่ถูกต้อง
กรุณาดาวน์โหลดไฟล์ใหม่อีกครั้ง...