| รหัสโครงการวิจัย |
|
| ปีงบประมาณ |
2564
|
| ประเภทโครงการ |
โครงการวิจัยเดี่ยว
|
| ประเภททุน |
งบประมาณส่วนตัว
|
| ชื่อโครงการวิจัย |
กลยุทธ์ในการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะ ในการเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564
|
| ชื่อโครงการวิจัย (EN) |
|
| นักวิจัย |
|
| คณะ/หน่วยงาน |
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
|
| บทคัดย่อ |
การศึกษาวิจัยเรื่อง กลยุทธ์ในการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะ ในการเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 โดยมีวัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัย 2 ประการคือ
1.เพื่อศึกษากลยุทธ์ในการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะ จังหวัดนครนายก
2. เพื่อศึกษาถึงปฎิกิริยาและการตอบรับของหน่วยการเรียนรู้ทางการเมือง เช่นกลุ่มคน
ผลการศึกษาวิจัยพบว่ากลยุทธ์ในการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะ ในการเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 มีผู้สมัครมีเพียงเบอร์เดียวที่มีคุณสมบัติในการลงรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะได้ ถึงแม้จะลงเบอร์เดียวก็จะประมาทไม่ได้ ต้องใช้กลยุทธ์ในการหาเสียงอย่างหนัก กลยุทธ์ที่นำมาใช้ในการหาเสียงคือ
- กลยุทธ์ในการใช้ป้ายโฆษณาหาเสียง
- กลยุทธ์นโยบายการหาเสียง
- กลยุทธ์ในการเดินหาเสียงแสดงตน
- กลยุทธ์ในการใช้สติ้กเกอร์ในการหาเสียง
- กลยุทธ์ในการใช้รถโฆษณาประกอบเพลงหาเสียง
ถือว่าเป็นกลยุทธ์ในการหาเสียงที่ดีมากและทุกกลยุทธ์มีการลงพื้นที่และทำอย่างขยันขันแข็งทุกวันจนกว่าจะใกล้ทำการเลือกสมัครจริง
ประชาชนให้ความสนใจในกลยุทธ์ในการหาเสียงดีและนโยบายดีผู้สมัครมีเพียงหมายเลขเดียวถือว่าทำได้ดี แต่สรุปแล้วผลการเลือกตั้ง อออกมาในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ผู้สมัครหมายเลข 1 นายสำอาง โฉมศรี มีเพียงเบอร์เดียวไม่มีผู้สมัครลงแข่งขัน ซึ่งในการมาใช้สิทธิ์ลงเสียงของประชาชนนั้น ทั้ง 13 หมู่ของตำบลป่าขะ นั้นการนับคะแนนและคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ตามเกณฑ์ออกมาแล้วนายสำอาง โฉมศรี ผู้สมัครหมายเลข1 ซึ่งจำนวนบัตรไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด 2,660 คน คิดเป็น 49.56 เปอร์เซ็นต์ ผลออกมาทำให้นายสำอาง โฉมศรี ไม่ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าขะ เนื่องจากกฎหมายกำหนดต้องได้คะแนนมากกว่า10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้มีสิทธิ์และไม่น้อยกว่าคะแนนไม่เลือกผู้ใดจึงถือว่าเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้ง และการศึกษาถึงปฎิกิริยาและการตอบรับของหน่วยการเรียนรู้ทางการเมือง เช่นกลุ่มคน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ประชาชน มีการตื่นตัวและมีการตอบรับทางการเมือง
|
| คำสำคัญ |
กลยุทธ์,การหาเสียงเลือกตั้ง,ผู้สมัคร,นายกองค์การบริหารส่วนตำบล,ตำบลป่าขะ
|
| สถานะโครงการ |
ดำเนินการเสร็จสิ้น
|
| บทคัดย่อ |
|
| เล่มรายงาน |
|
| เปิดดู |
517 ครั้ง
|
| หมายเหตุ |
|
|---|